Mấy năm gần đây, Quảng Trị đã trở thành một địa danh có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch bởi mảnh đất này có nhiều lợi thế để “biến” nắng, gió… khắc nghiệt thành điện năng. Rất nhiều dự án đã và đang chuẩn bị triển khai thực hiện, qua đó tạo bước đột phá tăng trưởng kinh tế địa phương cũng như mở ra triển vọng rất lớn để Quảng Trị hướng đến trở thành trung tâm năng lượng sạch của khu vực Bắc miền Trung.

Tuabin của Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2. Ảnh: H.N

Được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2017, Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2 ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa với công suất 30MW, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Tập đoàn Vestas (Đan Mạch), có tổng mức đầu tư trên 1.400 tỉ đồng của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu được xem là bước đi đầu tiên để hiện thực hóa tiềm năng, lợi thế về năng lượng sạch của tỉnh Quảng Trị. Đến tháng 10/2019, 12/15 tua bin gió của Nhà máy Điện gió Hướng Linh 1 có công nghệ, công suất và kinh phí đầu tư tương đương cũng được doanh nghiệp này vận hành, hòa vào lưới điện quốc gia.

Từ bước khởi đầu này, hàng loạt dự án điện gió khác cũng đang được các nhà đầu tư khác khẩn trương triển khai như: Dự án nhà máy điện gió Phong Liệu, Phong Huy, Phong Nguyên tổng công suất 144MW của Công ty Cổ phần Thủy điện Đakrông, Hướng Phùng 1 công suất 30MW của Tổng Công ty Phát điện 2; Hướng Phùng 2, 3 tổng công suất 50MW của Công ty TNHH Điện gió Hướng Phùng; Hướng Tân, Liên Lập, Tân Linh có tổng công suất 144MW của Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Tân, Công ty Cổ phần Điện gió Liên Lập và Công ty Cổ phần Điện gió Tân Linh … Thông tin từ Sở Công thương cho biết, về điện gió đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 2 dự án đi vào hoạt động, 15 dự án đang triển khai đầu tư với tổng công suất 608MW; 49 dự án với tổng công suất 2.676,15MW đang trình Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch và có 6 nhà đầu tư đang xin phép UBND tỉnh nghiên cứu, lập hồ sơ với tổng công suất dự kiến khoảng 500MW.

Khảo sát quy trình vận hành một dự án năng lượng sạch. Ảnh: H.N

Không chỉ điện gió, điện mặt trời cũng đang là thế mạnh của Quảng Trị. Địa bàn phát triển điện mặt trời tập trung ở các xã vùng ven biển thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và mặt nước các hồ thủy lợi trên địa bàn. Ông Quốc Hồ Hiệp Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Hiện nay có 1 dự án đã đi vào hoạt động là Nhà máy Điện mặt trời LIG – Quảng Trị với công suất 49,5MWp; 2 dự án đang triển khai xây dựng là Gio Thành 1, Gio Thành 2 có tổng công suất 100MWp. Các dự án này đều được triển khai tại các xã Gio Thành, Gio Hải thuộc huyện Gio Linh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương phê duyệt thêm 12 dự án nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 1.178,02MWp. 7 dự án đang triển khai khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với quy mô công suất khoảng 425 MWp”.

Cũng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, ngoài Công trình Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị công suất 64 MW đưa vào hoạt động từ năm 2009, thời gian gần đây đã có thêm 7 dự án với tổng công suất 59,9MW đi vào vận hành là Đakrông 1, 2, 3, Hạ Rào Quán, La La, Khe Giông và Khe Nghi; 9 dự án đang triển khai đầu tư với tổng công suất 133,6MW, trong đó dự án Thủy điện Đakrông 4 có công suất lớn nhất 28MW do Công ty cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị làm chủ đầu tư đã hoàn thiện đi vào vận hành trong năm 2019…

Công nhân kĩ thuật vận hành Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2. Ảnh: H.N

Ưu điểm nổi bật của năng lượng tái tạo là có thể sử dụng lâu dài, bền vững, thân thiện với môi trường cùng với đó là hiệu quả kinh tế – xã hội mang lại rất khả quan. Với tổng công suất dự kiến khoảng 5.400MW, trong đó điện gió chiếm khoảng 3.600MW, điện mặt trời 1.500MWp, năng lượng tái tạo đã được xác định là bước đột phá của tỉnh Quảng Trị trong phát triển công nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước nói chung, phát triển kết cấu hạ tầng, thương mại – dịch vụ, giải quyết việc làm cho lao động ở các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa và vùng cát ven biển nói riêng. Đơn cử như chỉ với Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2 công suất 30MW và Nhà máy Điện mặt trời LIG – Quảng Trị công suất 49,5MWp đang hoạt động trung bình mỗi năm đã đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 40 tỉ đồng… Từ tiềm năng, lợi thế của mình, Quảng Trị đang hội đủ các điều kiện để hướng tới trở thành trung tâm năng lượng sạch của khu vực Bắc miền Trung.

Phát triển năng lượng sạch ở Quảng Trị vẫn còn một số rào cản. Trong đó, đáng quan tâm nhất là hạ tầng lưới điện để thu gom, truyền tải công suất sản xuất của các nhà máy điện gió ở huyện Hướng Hóa và Đakrông thiếu đồng bộ, chưa đảm bảo. Đây là nguyên nhân chính khiến một số nhà đầu tư còn chưa quyết tâm trong đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Nhằm tháo gỡ vấn đề này, tới đây đường dây 110kV Đông Hà – Lao Bảo hiện có sẽ được nâng cấp để đảm bảo thu gom, truyền tải thêm 150MW. Cùng với đó, tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương triển khai xây dựng dự án Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo để đưa vào vận hành trong giai đoạn 2020 – 2021.

Theo Báo Quảng Trị

By lovico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *